Công nghệ

Nhiều F1 & F2 Được Phát Hiện Nhờ Ứng Dụng Bluezone

Ứng dụng Bluezone

Theo nhiều thông tin từ Bộ TT&TT cho biết ứng dụng Bluezone đã giúp ít rất nhiều trong qúa trình rà soát dịch bệnh, hỗ trợ rất nhiều trong quá trình điều tra dịch tễ, thay vì phải thực hiện thủ công như trước kia. Nhưng vẫn có nhiều hoài nghi về ứng dụng này, và thực sự ứng dụng Bluezone có thực sự phát hiện người nhiễm bệnh trong cộng đồng hay không? Hôm nay hãy cùng BAVAPEN tìm hiểu nhé!

Khẩu trang điện tử Bluezone
Khẩu trang điện tử Bluezone

Ứng dụng Buezone có giúp phát hiện người nhiễm Covid không?

Câu trả lời là KHÔNG! Nhưng ứng dụng Bluezone thì có thể phát hiện ra được F1, F2 hỗ trợ rất nhiều trong công tác khoanh vùng dịch bênh, Đang cực kỳ phức tạp hiện nay.

Cách thức hoạt động của Bluezone

Khi có ca nhiễm Covid-19 bất kỳ, nhật ký tiếp xúc trên điện thoại của bệnh nhân được hệ thống tra cứu, so sánh với nhật ký tiếp xúc của những người dùng Bluezone khác trên toàn Việt Nam. Nếu xuất hiện các ghi nhận trùng khớp, hệ thống sẽ xác nhận những người đã tiếp xúc, từ đó biết được các F1, F2 tương ứng. Việc này chỉ có thể thực hiện được nếu bệnh nhân đã cài Bluezone trên điện thoại trước đó.

Nhưng chúng ta sẽ cần lưu ý ứng dụng này chỉ là hỗ trợ chứ không có chức năng phát hiện người nhiễm bệnh. Trong quá trình rà soát nếu F0 không có sử dụng ứng dụng Bluezone thì công việc rà soát vẫn sẽ vẫn tiến hành một cách thủ công.

Khẩu trang điện tử Bluezone
Khẩu trang điện tử Bluezone

Với Bluezone, khi phát hiện được F1, F2, ứng dụng sẽ tự động thông báo trên điện thoại của những người này, để họ chủ động cách ly. Càng nhiều người cài Bluezone, hiệu quả phát hiện F1, F2 của ứng dụng sẽ càng cao.

Theo thống kê của Cục Tin học hóa, đã có 10 triệu lượt cài đặt Bluezone tính đến 11h ngày 7/8. Trung bình mỗi ngày tăng 2,5 triệu lượt. Các tỉnh có tỉ lệ cài đặt cao là Đà Nẵng, Quảng Nam, TP HCM, Hà Nội và Quảng Ninh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cả nước cần có ít nhất 30 triệu cài đặt Bluezone và tốt nhất là đạt 45 triệu người.

Bluezone hiện đứng đầu bảng xếp hạng các ứng dụng được tải nhiều tại Việt Nam. Cục Tin học hóa khuyến nghị người dùng cần tìm đúng ứng dụng “Bluezone – Khẩu trang điện tử” do Cục phát hành. Trong trường hợp không tìm thấy ứng dụng trên App Store hay CH Play, người dùng cần thay đổi về khu vực Việt Nam. Khi sử dụng cần bật Bluetooth trên điện thoại. Chiều ngày 6/8, đội ngũ kỹ thuật của Bluezone đã tiếp hành nâng cấp hệ thống để đáp ứng nhu cầu cài đặt Bluezone trên cả nước.

Khẩu trang điện tử Bluezone
Khẩu trang điện tử Bluezone

Thời gian qua, người dùng di động tại Việt Nam cũng liên tục nhận được khuyến nghị cài đặt ứng dụng qua tin nhắn từ các nhà mạng. Các nhà mạng viễn thông cũng “đổi tên”, thêm khẩu hiệu “Hãy cài đặt Bluezone” nhằm kêu gọi mọi người cài ứng dụng. Nhiều địa phương đã cử người đến từng nhà hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng này.

Đến đây chắc các bạn cũng đã hiểu được phần nào về các thức hoạt động và lợi ích khi chúng ta cài ứng dụng Bluezone trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *